Bản sắc tổ chức xanh trong quan hệ giữa quản trị nguồn nhân lực xanh và hành vi công dân tổ chức vì môi trường - Trần Hữu , Công; Nguyễn Thị Phương , Chi; Nguyễn Tuấn , Dương (JOURNAL OF ASIAN BUSINESS AND ECONOMIC STUDIES, 2026)
Trên cơ sở tích hợp lý thuyết bản sắc xã hội, lý thuyết tín hiệu, và khung năng lực - động lực - cơ hội, nghiên cứu này kiểm định mối quan hệ giữa quản trị nguồn nhân lực xanh, bản sắc tổ chức xanh, và hành vi công dân tổ chức vì môi trường tại các doanh nghiệp Việt Nam. Kết quả phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính với 448 quan sát cho thấy vai trò trung gian của bản sắc tổ chức xanh không được thiết lập ở cấp độ tổng thể mà chỉ được xác nhận ở các khía cạnh thành phần, gồm tuyển dụng xanh, đào tạo xanh, phúc lợi xanh, và tham gia xanh. Phát hiện này hàm ý rằng sự hình thành bản sắc tổ chức xanh và hành vi công dân tổ chức vì môi trường phụ thuộc nhiều vào trải nghiệm xanh của nhân viên hơn là hệ thống chính sách mang tính kiểm soát. Đồng thời, nghiên cứu chỉ ra rằng các thực hành thuộc nhóm năng lực và cơ hội tạo ra ảnh hưởng nhất quán và chủ đạo, trong khi nhóm động lực bị suy yếu bởi bản chất kiểm soát của quản lý hiệu suất xanh