Di chuyển bền vững tại đô thị Việt Nam: Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định sử dụng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe điện - Lưu Thị Thuỳ , Dương (JOURNAL OF ASIAN BUSINESS AND ECONOMIC STUDIES, 2024)
Thế giới đang phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng do tình trạng quá tải phương tiện giao thông cá nhân gây ra như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, khan hiếm năng lượng. Và xe điện được coi là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề trên. Tuy nhiên, thay vì khuyến khích hành vi mua xe điện cá nhân, nghiên cứu này tập trung vào dịch vụ vận tải hành khách bằng xe điện – một giải pháp phù hợp với một quốc gia đang phát triển có nhiều đặc thù như Việt Nam. Với 08 giả thuyết về động cơ dẫn đến ý định sử dụng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe điện, dữ liệu được thu thập từ cuộc khảo sát với 352 cá nhân tại Hà Nội và được xử lý bằng phương pháp bình phương nhỏ nhất một phần (PLS-SEM). Kết quả cho thấy ngoại trừ yếu tố chính sách của Chính phủ, vai trò tác động của các yếu tố chuẩn mực cá nhân ủng hộ môi trường, chuẩn mực chủ quan, cảm nhận tính hữu ích, hệ thống giao thông xanh và ý định sử dụng được xác nhận. Các kết quả này rất hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách và nhà cung cấp dịch vụ trong việc đạt được mục tiêu giảm phát thải và thúc đẩy di chuyển bền vững tại Việt Nam