Nghiên cứu các yếu tố quyết định đến chính sách chi trả cổ tức bằng kĩ thuật hồi quy Fama - MacBeth: Bằng chứng thực nghiệm tại Việt Nam - Nguyễn Thị Ngọc Trang; Bùi Kim Phương (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2017)
Nghiên cứu này xem xét các yếu tố quyết định đến chính sách chi trả cổ tức của các công ty phi tài chính niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2008–2015 bằng kĩ thuật hồi quy Fama - MacBeth. Cụ thể, nghiên cứu sẽ phân tích tác động của quy mô công ty, khả năng sinh lợi, cơ hội tăng trưởng, rủi ro, vòng đời công ty, tính thanh khoản của cổ phiếu, đòn bẩy tài chính và mức độ nắm giữ tiền lên quyết định chi trả cổ tức của công ty. Kết quả chỉ ra khả năng sinh lợi, mức độ nắm giữ tiền, tính thanh khoản của cổ phiếu và vòng đời công ty đóng vai trò quan trọng trong chính sách chi trả cổ tức. Ngoài ra, cơ hội tăng trưởng và đòn bẩy tài chính cũng có tác động đến quyết định chi trả cổ tức. Trong khi đó, 2 yếu tố còn lại là quy mô công ty và rủi ro không có ảnh hưởng gì đến quyết định này