Các nhân tố tác động đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác lúa:Nghiên cứu thực nghiệm tại vùng Nam Trung Bộ - BÙI ĐỨC HÙNG; BÙI THỊ MAI TRÚC (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 với mục đích đo lường các nhân tố tác động đến lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được sử dụng bởi các hộ nông dân trồng lúa ở Nam Trung Bộ (NTB) bằng mô hình kinh tế lượng. Kết quả ước lượng chỉ ra tình trạng sâu bệnh, việc tham gia mô hình 3 giảm 3 tăng và tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn là những nhân tố tác động có ý nghĩa đến lượng thuốc BVTV sử dụng trong canh tác lúa. Trên cơ sở kết quả lượng hóa, nghiên cứu rút ra những hàm ý chính sách nhằm giảm thiểu lượng thuốc BVTV sử dụng trong canh tác lúa ở NTB của VN.