Dự báo khả năng gặp khó khăn tài chính cho các công ty niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - Lê Đạt, Chí; Phạm Hoàng, Chiến (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2016)
Sử dụng mẫu nghiên cứu 1.137 quan sát hàng năm của 167 doanh nghiệp (DN) phi tài chính niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) từ 2006-2014, nghiên cứu xem xét tính hữu ích của việc kết hợp các biến số tài chính, vĩ mô và thị trường trong việc dự báo tình trạng kiệt quệ tài chính của các công ty niêm yết tại VN. Tác giả đưa các biến tài chính vào mô hình hồi quy, sau đó lần lượt bổ sung các biến kinh tế vĩ mô và thị trường vào mô hình. Đồng thời quá trình hồi quy cũng được thực hiện với các độ trễ khác nhau dựa trên phương pháp hồi quy Logit với dữ liệu bảng. Kết quả nghiên cứu cho thấy các biến tài chính kết hợp các thông tin vĩ mô và thị trường giúp gia tăng mức độ chính xác trong việc dự báo tình trạng gặp khó khăn tài chính của DN, trong đó các biến kinh tế vĩ mô có tác động mạnh nhất