Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam: Phương pháp nghiên cứu tích hợp mô hình TOE và TAM - Nguyễn Thị , Loan; Đỗ Thị Hồng , Vân; Lê Thị , Nương (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Nghiên cứu này đề xuất tích hợp mô hình TOE và TAM nhằm khám phá góc nhìn toàn diện về cơ chế tác động trực tiếp và điều tiết của các yếu tố đến quá trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 335 doanh nghiệp. Phương pháp PLS-SEM được sử dụng để kiểm định các giả thuyết. Kết quả nghiên cứu xác nhận các yếu tố tiên quyết trong mô hình TOE ảnh hưởng trực tiếp tích cực đến quá trình chuyển đổi số, ngoại trừ chính sách pháp luật. Yếu tố cảm nhận tính hữu ích và dễ sử dụng trong mô hình TAM thể hiện vai trò điều tiết tích cực một phần lên mối quan hệ giữa nền tảng công nghệ, bảo mật an toàn thông tin và quá trình chuyển đổi số. Kết quả nghiên cứu cung cấp các hàm ý quản trị nhằm thúc đẩy năng lực đổi mới của doanh nghiệp, tối ưu hóa việc ứng dụng công nghệ, và tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh