Ảnh hưởng của văn hoá doanh nghiệp đến phát triển bền vững tại các doanh nghiệp ngành hóa chất Việt Nam - Lê Phú , Khánh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Mặc dù mối quan hệ giữa văn hoá doanh nghiệp và phát triển bền vững đã được quan tâm rộng rãi, nghiên cứu về loại hình văn hoá thúc đẩy bền vững môi trường tại các nền kinh tế mới nổi vẫn còn hạn chế, đặc biệt trong ngành hoá chất Việt Nam. Dựa trên khung giá trị cạnh tranh, nghiên cứu xem xét tác động của văn hoá thứ bậc, sáng tạo, gia đình và thị trường đến phát triển bền vững môi trường, đồng thời kiểm định vai trò trung gian của năng lực đổi mới quy trình xanh. Dữ liệu được thu thập từ 323 doanh nghiệp ngành hoá chất Việt Nam và phân tích bằng mô hình cấu trúc tuyến tính. Kết quả cho thấy văn hoá sáng tạo có ảnh hưởng tích cực đến bền vững môi trường. Ngoài ra, đổi mới quy trình xanh đóng vai trò trung gian trong mối quan hệ giữa văn hoá thị trường, văn hoá sáng tạo và bền vững môi trường