Ảnh hưởng của văn hóa chấp nhận rủi ro đến hiệu quả huy động vốn khởi nghiệp của Gen Z tại Việt Nam: Vai trò trung gian của tín hiệu gọi vốn và điều tiết của thể chế và hạ tầng hỗ trợ - Nguyễn Thị Mỹ , Dung; Lương Minh , Đức; Trần Đình , Lộc (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Nghiên cứu phân tích ảnh hưởng của văn hóa chấp nhận rủi ro đến hiệu quả huy động vốn khởi nghiệp của Gen Z tại Việt Nam; đồng thời, xem xét vai trò trung gian của tín hiệu gọi vốn và vai trò điều tiết của thể chế - hạ tầng hỗ trợ. Dữ liệu khảo sát từ các cá nhân Gen Z giữ vai trò sáng lập, đồng sáng lập hoặc thành viên nòng cốt trong Startup được xử lý bằng các kỹ thuật phân tích thang đo và mô hình cấu trúc. Kết quả cho thấy hiểu biết tài chính, định hướng rủi ro, và văn hóa chấp nhận rủi ro ở cả cấp cộng đồng lẫn cấp cá nhân đều góp phần cải thiện tín hiệu gọi vốn. Tín hiệu gọi vốn có ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả huy động vốn, và tác động này trở nên rõ hơn khi môi trường thể chế - hạ tầng hỗ trợ thuận lợi. Nghiên cứu gợi ý rằng việc nâng cao năng lực tài chính, chuẩn hóa hồ sơ gọi vốn và cải thiện điều kiện hỗ trợ hệ sinh thái có thể giúp Startup Gen Z tăng hiệu quả tiếp cận vốn