Phát minh sáng chế tại Việt Nam: Bằng chứng từ dữ liệu Orbis IP (1903–2023) - Dương Tuấn , Kiệt; Đặng Duy Khánh , Hoàng; Huỳnh Lưu Đức, Toàn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Sử dụng dữ liệu Orbis Intellectual Property giai đoạn 1903–2023, bài viết này cung cấp dữ liệu có tính mô tả về hoạt động phát minh sáng chế tại Việt Nam trong dài hạn và phân tích các yếu tố liên quan đến thời gian thẩm định cũng như tác động công nghệ. Số lượng đơn sáng chế tăng mạnh từ cuối những năm 1990, trong khi thời gian trung bình từ nộp đơn đến cấp bằng khoảng 1.156 ngày và khác biệt đáng kể giữa các lĩnh vực công nghệ theo phân loại WIPO. Phân phối trích dẫn tiến lệch phải mạnh, với đa số bằng sáng chế không được trích dẫn, nhưng một tỷ lệ nhỏ có mức ảnh hưởng rất cao. Kết quả hồi quy với hiệu ứng cố định theo lĩnh vực công nghệ và theo văn phòng nộp đơn cho thấy mô hình hữu ích thường được xử lý nhanh hơn nhưng nhận ít trích dẫn tiến hơn, trong khi mức độ bảo hộ rộng và chi tiết hơn, được đại diện bởi số lượng điều khoản yêu cầu bảo hộ, có tương quan dương với số trích dẫn. Các kết quả hàm ý chính sách nên ưu tiên nâng cao hiệu quả thẩm định và chất lượng hồ sơ nhằm tăng cường lan tỏa tri thức và thương mại hóa đổi mới sáng tạo tại Việt Nam