Chiến lược ứng phó rủi ro tác động đến thu nhập của nông hộ vùng Tây sông Hậu - Nguyễn Tuấn Kiệt; Trịnh Công Đức; Lê Huỳnh Anh Thư (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2019)
Mục tiêu của bài viết nhằm kiểm chứng tác động của rủi ro và chiến lược tự ứng phó rủi ro đến thu nhập của nông hộ vùng Tây sông Hậu. Kết quả khảo sát 225 nông hộ cho thấy nông hộ phải đối mặt với ba loại rủi ro: Thời tiết, sâu dịch bệnh, và kinh tế. Trong đó, 1,3% bị rủi ro thời tiết; 7,1% bị rủi ro sâu dịch bệnh; 14,2% bị rủi ro kinh tế; 6,2% bị rủi ro thời tiết và sâu dịch bệnh; 10,2% bị rủi ro thời tiết và kinh tế; 29,3% bị rủi ro dịch bệnh và kinh tế; và 29,8% bị đồng thời cả ba rủi ro. Trước những tác động của rủi ro, nông hộ đã có những chiến lược ứng phó tích cực là: Quản lý nguồn nước, giảm đầu tư và quy mô sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tài chính, lao động thêm, và tự học hỏi. Kết quả phân tích hồi quy cho thấy các rủi ro làm giảm thu nhập của nông hộ nhưng các chiến lược ứng phó rủi ro tác động tích cực đến thu nhập nông hộ.