Tỷ suất sinh lời ngày đầu tiên đối với các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các nhà đầu tư tại Việt Nam - Nguyễn Văn Tân; Trịnh Quốc Trung; Ninh Thị Trang (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2019)
Nghiên cứu này nhằm cung cấp bằng chứng thực nghiệm về tỷ suất sinh lời ngày đầu tiên đối với các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Initial Public Offering - IPO) của các nhà đầu tư tại Việt Nam cùng với việc xác định các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời ngày đầu tiên. Với việc lựa chọn 167 doanh nghiệp thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Việt Nam trong giai đoạn 2005–2016, nhóm tác giả kết luận rằng tỷ suất sinh lời ngày đầu tiên của các nhà đầu tư vào IPO bình quân (Abnormal First-Day Return - ARi) đạt 33,30% và tỷ suất sinh lời hiệu chỉnh theo thị trường của nhà đầu tư (Market-Adjusted Abnormal Returns MAARi1) đạt 23,91%. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỷ suất sinh lời của nhà đầu tư ngày đầu tiên cũng không giống nhau giữa các nhóm ngành, quy mô hoạt động, và theo thời gian trước và sau khủng hoảng kinh tế vào năm 2008. Nghiên cứu này tiếp cận phương pháp mô hình trung bình theo trường phái Bayes, kết quả cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời ngắn hạn của nhà đầu tư bao gồm: Giá khởi điểm, và tỷ lệ sở hữu của nhà nước trong vòng một năm sau IPO.