Lan tỏa rủi ro đuôi từ giá dầu thế giới đến thị trường chứng khoán các nước ASEAN-6 - Ngô Thái, Hưng; Nguyễn Khánh, An; Lê Phạm Thị Phương, Tiền; Trần Khánh, Vy; Nguyễn Thị Thanh, Trúc; Lê Như, Quỳnh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá sự lan truyền rủi ro đuôi của giá dầu đến từng thị trường chứng khoán các nước ASEAN-6 (Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore) trong giai đoạn 2017–2023. Mô hình DCC-GARCH được sử dụng để tính toán CoVaR, ΔCoVaR và kiểm định Kolmogorov-Smirnov (K-S) để đánh giá và so sánh lan tỏa rủi ro đuôi của giá dầu thô lên thị trường chứng khoán ASEAN-6. Kết quả thực nghiệm cho thấy rủi ro từ sụt giảm giá dầu thô có ảnh hưởng đến rủi ro của thị trường chứng khoán các nước ASEAN-6 trong toàn bộ giai đoạn nghiên cứu. Ngoài ra, lan tỏa rủi ro đuôi trong giai đoạn trước COVID-19 và chiến tranh Nga – Ukraine là tương đối thấp với hầu hết các quốc gia được nghiên cứu. Trong giai đoạn COVID-19, tất cả thị trường chứng khoán khu vực ASEAN-6 đều chịu lan tỏa rủi ro đuôi từ sụt giảm giá dầu thô lớn hơn so với hai giai đoạn còn lại. Đặc biệt, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia là ba thị trường phải đối mặt với lan tỏa rủi ro đuôi từ dầu thô nhiều hơn các thị trường khác. Các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý nên ban hành các kế hoạch nhận diện, giám sát và hành động để giảm thiểu các tác động tiêu cực của rủi ro giá dầu.