Xây dựng khung kiến trúc hệ thống thông tin tổng thể hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam - Nguyễn Mạnh , Tuấn; Nguyễn Trung , Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Chuyển đổi số (CĐS) đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi một chiến lược toàn diện và sự đồng bộ giữa các yếu tố kỹ thuật và quản lý, điều mà nhiều DNNVV vẫn còn thiếu. Nghiên cứu này đề xuất một khung kiến trúc hệ thống thông tin tổng thể, dựa trên Khung kiến trúc TOGAF, nhằm hỗ trợ quá trình CĐS cho DNNVV. Khung kiến trúc được thiết kế bao gồm 05 mô hình tham chiếu chính: Kiến trúc nghiệp vụ, kiến trúc dữ liệu, kiến trúc ứng dụng, kiến trúc công nghệ, và kiến trúc an toàn thông tin. Khung kiến trúc này không chỉ giúp các DNNVV phát triển lộ trình CĐS rõ ràng và phù hợp, mà còn cung cấp các công cụ cần thiết để quản lý và theo dõi tiến độ các dự án CĐS, từ đó đảm bảo sự linh hoạt và thích ứng với biến động của thị trường.