Tác động của đa dạng hóa và cơ cấu sở hữu đến hiệu quả hoạt động ngân hàng Việt Nam - Bùi Kim, Yến; Trần Triệu Anh, Khoa; Huỳnh Thanh, Bình; Trương Nguyễn Kiều , Phương; Nguyễn Khoa Triều, Sơn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Trong bối cảnh thị trường tài chính đang trên đà phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, hoạt động đa dạng hóa thu nhập nổi lên được quan tâm sâu sắc và vướng phải nhiều tranh cãi. Dưới ảnh hưởng của cơ cấu sở hữu, đa dạng hóa có thể mang lại kết quả tích cực. Sử dụng kết hợp phương pháp FEM sai số chuẩn mạnh, FGLS và GMM hệ thống hai bước để khắc phục các khuyết tật của mô hình, nghiên cứu này đánh giá tác động của đa dạng hóa và cơ cấu sở hữu đến hiệu quả hoạt động của ngân hàng dựa trên dữ liệu của 27 ngân hàng niêm yết tại Việt Nam giai đoạn 2010–2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy đa dạng hóa có tác động tích cực đến hiệu quả hoạt động, nhưng dưới ảnh hưởng của sở hữu nhà nước trên 20% đem lại tác động tiêu cực. Thông qua nghiên cứu, các NHTM và Chính phủ Việt Nam có thể điều chỉnh đa dạng hóa và tổ chức cơ cấu vốn sao cho tối đa hóa được lợi nhuận.