Tác động của đô thị hóa đến tình trạng nghèo: phân tích dữ liệu các tỉnh/thành Việt Nam giai đoạn 2016–2023 - Nguyễn, Huy; Trịnh Thanh, Nhân; Nguyễn Huy, Long; Nguyễn Nhật, Trường; Cao Trương Phúc, Hậu (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mới về tác động của đô thị hóa đến tình trạng nghèo tại Việt Nam. Bằng dữ liệu bảng từ 63 tỉnh/thành trong giai đoạn 2016–2023 và mô hình hồi quy không gian, nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ có ý nghĩa giữa đô thị hóa và tình trạng nghèo. Đô thị hóa không chỉ trực tiếp làm giảm nghèo trong phạm vi địa giới hành chính của địa phương mà còn gián tiếp giảm nghèo ở địa phương khác, còn được gọi là hiệu ứng lan tỏa. Tuy nhiên, hiệu ứng lan tỏa này chủ yếu được tạo ra bởi các tỉnh lân cận và giảm nhanh khi khoảng cách giữa các địa phương tăng lên. Kết quả này khuyến nghị việc thành lập thêm các đô thị ở vùng xa và tăng cường sự kết nối vùng sẽ mang lại hiệu quả giảm nghèo cao hơn.