Lựa chọn các ngành kinh tế quan trọng và có lợi thế so sánh ở Việt Nam - Võ Tất , Thắng; Nguyễn Thị Bích, Hiền; Trần Mỹ , Huyền (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Bài báo sử dụng phương pháp phân tích thương số vị trí và phân tích Shift - Share để xác định 5 ngành quan trọng của Việt Nam, bao gồm: Công nghiệp chế biến - chế tạo, xây dựng, dịch vụ lưu trú - ăn uống, thương nghiệp, và nông - lâm - thủy sản. Kết quả cho thấy ngành công nghiệp chế biến - chế tạo, xây dựng và dịch vụ lưu trú - ăn uống là những ngành “nổi bật”, định hình đặc điểm quốc gia và có tiềm năng phát triển. Ngành thương nghiệp và nông - lâm - thủy sản tuy có quy mô lớn nhưng lợi thế cạnh tranh đang dần suy yếu theo thời gian. So sánh trong khu vực ASEAN, Việt Nam có lợi thế về quy mô và chuyên môn hóa lao động trong ngành công nghiệp chế biến - chế tạo, xây dựng và dịch vụ lưu trú - ăn uống, tuy nhiên, năng suất lao động vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực. Sau đó, nghiên cứu dự báo sự phát triển GDP của những ngành này trong giai đoạn 2024–2030. Từ bài học kinh nghiệm của các nước phát triển như Hà Lan, Trung Quốc, Đức, Đài Loan và Vương quốc Anh, nghiên cứu đề xuất các giải pháp và chính sách phát triển phù hợp cho từng ngành của Việt Nam, tập trung vào cải thiện năng suất, hội nhập công nghệ, và phát triển bền vững.