Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và lòng trung thành của khách hàng tại thị trường bảo hiểm nhân thọ - Cao Thanh, Phong (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Hiện nay, trách nhiệm xã hội doanh nghiệp là một yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển lâu dài của một doanh nghiệp. Một khía cạnh nghiên cứu mới là việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng thông qua các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, tuy nhiên hướng tiếp cận này trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ chưa được đào sâu tại thị trường Việt Nam. Tác giả đề xuất mô hình nghiên cứu gồm năm nhân tố: Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, sự hài lòng, danh tiếng, quan hệ khách hàng, và lòng trung thành. Phương pháp nghiên cứu định lượng được sử dụng để kiểm định mô hình và các giả thuyết nghiên cứu, với số quan sát là 137 khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Kết quả cho thấy với 7 giả thuyết được đặt ra ban đầu thì có 6 giả thuyết được chấp nhận, khẳng định mối quan hệ thuận chiều giữa trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và lòng trung thành của khách hàng. Từ kết quả nghiên cứu, tác giả đề xuất các kiến nghị và hướng nghiên cứu trong tương lai.