Phát triển ngân hàng số tại các ngân hàng thương mại Việt Nam trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Trần Chí, Chinh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Mục tiêu của bài viết là phân tích việc phát triển ngân hàng số tại các ngân hàng thương mại Việt Nam trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để thực hiện mục tiêu này, tác giả sử dụng phương pháp phân tích nội dung dựa trên dữ liệu thứ cấp được thu thập từ các báo cáo thường niên năm 2021 của các ngân hàng thương mại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các ngân hàng thương mại Việt Nam đang ở cấp độ là loại hình ngân hàng mở và đang ở giai đoạn ứng phó với sự cạnh tranh mới. Vì vậy, để đẩy nhanh tốc độ khuếch tán sự đổi mới thông qua ngân hàng số, cần áp dụng hiệu quả những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để thực hiện được điều này, ngoài việc cần có sự nhận thức đầy đủ về ngân hàng số, sự sẵn sàng và quyết tâm theo đuổi sự chuyển đổi số, các ngân hàng thương mại Việt Nam cần có những định hướng và chiến lược phù hợp đối với việc phát triển ngân hàng số.