Ảnh hưởng của công nghệ Blockchain đến ý định mua thực phẩm của người tiêu dùng tại Hà Nội, Việt Nam - Nguyễn Thị Phương, Linh; Đỗ Thị Hiền, Mai; Trần Thị Ngọc , Diệp; Hoàng Thị Mỹ, Linh; Nguyễn Đăng Nhật , Minh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Sử dụng mô hình tâm lý học SOR (Stimulus – Organism – Response) cùng với phương pháp nghiên cứu định lượng – khảo sát trên diện rộng 244 người tiêu dùng tại Hà Nội, Việt Nam, bài viết phân tích ảnh hưởng của tính truy xuất nguồn gốc ứng dụng Blockchain đến ý định mua thực phẩm của người tiêu dùng. Qua phân tích với công cụ SPSS 26.0 và Amos 26.0, kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng truy xuất nguồn gốc của Blockchain giúp nâng cao chất lượng, tính an toàn và chống giả mạo thực phẩm, từ đó ảnh hưởng tích cực đến niềm tin và cuối cùng là ý định mua hàng của người tiêu dùng. Từ đó, các tác giả đưa ra khuyến nghị cho cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong việc ứng dụng Blockchain nhằm gia tăng niềm tin, ý định mua thực phẩm của người tiêu dùng.