Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá khả năng thương mại hoá của nghiên cứu khoa học công nghệ từ các trường đại học khối ngành kinh tế - Phạm Dương Phương , Thảo; Huỳnh , Đức (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2022)
Thương mại hóa và chuyển giao kết quả NCKH là một trong những hoạt động quan trọng được quan tâm bởi các quốc gia. Hiện nay, ở Việt Nam, nhiều trường đại học đã và đang triển khai các hoạt động nghiên cứu một cách mạnh mẽ, thực hiện chuyển giao công nghệ và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, nhưng hầu hết tập trung trong khối ngành Kỹ thuật với đặc trưng nghiên cứu ứng dụng tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới hữu hình, còn khối ngành Kinh tế do đặc thù riêng nên hoạt động thương mại hóa khó thực hiện được. Với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của thị trường KHCN VN, chúng tôi thực hiện nghiên cứu điển hình tại ba trường trọng điểm là Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Mở TP.HCM. Trên cơ sở đó, chúng tôi xây dựng bộ tiêu chí đánh giá khả năng thương mại hoá của sản phẩm KHCN khối ngành kinh tế với 26 chỉ tiêu cụ thể và đề xuất giải pháp phát triển các nghiên cứu ứng dụng khối ngành Kinh tế.