Năng lực hấp thụ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại Việt Nam - Nguyễn Hồng , Sơn; Lý Đại , Hùng (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2022)
Bài viết phân tích năng lực hấp thụ vốn FDI tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam, bằng phương pháp hồi quy với dữ liệu chéo, dựa trên một bộ dữ liệu về 63 địa phương giai đoạn 2010–2019. Lượng vốn FDI sẽ gia tăng khi có sự cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. So với năng lực hấp thụ vốn FDI được dự báo bởi mô hình, ba thành phố gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ vẫn còn không gian để thu hút thêm vốn FDI, trong khi Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh đang thu hút nhiều vốn FDI hơn mức dự báo. Do vậy, nhóm ba thành phố đầu tiên có thể nâng cao chất lượng của các đột phá chiến lược để thu hút thêm vốn FDI; nhóm hai thành phố còn lại có thể chuyển qua giai đoạn phát triển, chú trọng về chất lượng của dòng vốn FDI. Ngoài ra, bài viết cũng gợi mở rằng chất lượng nguồn nhân lực cần trở thành ưu tiên chính sách hàng đầu trong ba đột phá chiến lược để tăng cường thu hút vốn FDI tại các địa phương.