Các yếu tố tác động tới mức độ sẵn sàng xuất khẩu của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam - Nguyễn Thị Phương, Chi; Nguyễn Thị Phương, Dung; Đỗ Hoài, Nam (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2022)
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đo lường mức độ sẵn sàng xuất khẩu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam và đánh giá các nhân tố ảnh hưởng tới yếu tố này. Bằng cách khảo sát 200 DNNVV đang và sẽ xuất khẩu, kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ sẵn sàng xuất khẩu của doanh nghiệp được thể hiện dưới các khía cạnh về tổ chức và sản phẩm. Bốn yếu tố tác động trực tiếp tới mức độ sẵn sàng xuất khẩu bao gồm: Yếu tố kích thích xuất khẩu nội bộ, các yếu tố kích thích xuất khẩu bên ngoài, hoạt động quốc tế hóa hướng nội, và hoạt động chuẩn bị trước khi xuất khẩu. Nghiên cứu đã đưa ra các khuyến nghị và đề xuất cho doanh nghiệp cũng như các nhà hoạch định chính sách.