Vai trò của kế toán trong thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam: Nghiên cứu định tính - Nguyễn Thị Than, Trầm; Phạm Ngọc , Toàn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Trong khi phần lớn các nghiên cứu tập trung phân tích tác động của chuyển đổi số đến chức năng kế toán, vai trò tác nhân của kế toán trong định hình tiến trình chuyển đổi số ở cấp tổ chức vẫn chưa được làm rõ. Phương pháp nghiên cứu định tính được triển khai với 9 cuộc phỏng vấn sâu các giám đốc sản xuất, giám đốc tài chính, giám đốc bộ phận công nghệ thông tin, kế toán trưởng, và nhân viên kế toán tại các doanh nghiệp sản xuất. Nghiên cứu này áp dụng phương pháp phân tích chủ đề sáu giai đoạn của Braun và Clarke (2006) và phần mềm Taguette để quản lý và mã hóa dữ liệu. Kết quả cho thấy bốn chủ đề chính nổi lên từ phân tích gồm: (1) động lực thúc đẩy chuyển đổi số; (2) định hình văn hóa số và quản trị thay đổi; (3) dữ liệu kế toán là nền tảng cho chuyển đổi số; và (4) năng lực và tư duy kế toán. Tuy nhiên, vai trò của kế toán trong chuyển đổi số mang tính điều kiện, phụ thuộc vào cấu trúc ra quyết định, mức độ tích hợp hệ thống, và định hướng chiến lược của doanh nghiệp. Phát hiện này không những cung cấp thêm tri thức mới về cách thức, vai trò mà kế toán góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, mà còn gợi mở hành động cho các nhà hoạch định chính sách và quản trị doanh nghiệp.