COVID-19 và giá cổ phiếu của các ngân hàng thương mại: Nghiên cứu trường hợp Việt Nam - Nguyễn Thị Mỹ , Linh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2021)
Mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích tác động của dịch bệnh COVID-19 đến giá cổ phiếu của các ngân hàng tại Việt Nam. Mẫu dữ liệu được thu thập theo ngày, từ ngày 30/01/2020 đến ngày 26/01/2021. Trong đó, dữ liệu được thu thập từ kết quả giao dịch của 15 cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Khác với các nghiên cứu trước, nghiên cứu này xác định diễn biến của COVID-19 thông qua ba tiêu chí khác nhau, gồm: (1) Số ca nhiễm COVID-19 trong nước, (2) số ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh, và (3) số ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận theo ngày tại Việt Nam. Kết quả ước lượng mô hình nghiên cứu cho thấy COVID-19 có tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của các ngân hàng, kết quả này được tìm thấy trong cả ba tiêu chí đo lường COVID-19. Trong đó, giá cổ phiếu của các ngân hàng bị tác động mạnh nhất bởi số ca tử vong do COVID-19 và bị tác động thấp nhất bởi số ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh, đây là phát hiện mới của nghiên cứu này. Điều này cho thấy, giá cổ phiếu của các ngân hàng phản ứng khá mạnh trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, đặc biệt là diễn biến về số ca tử vong do COVID-19. Ngoài ra, nghiên cứu còn tìm thấy tác động tích cực của biến kiểm soát giá trị vốn hóa đến giá cổ phiếu của các ngân hàng.