Tác động kinh tế của biến đổi khí hậu đến ngành đánh cá Việt Nam - Lê Văn , Chơn; Nguyễn Mạnh, Hùng; Nguyễn Thị Lan , Anh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2021)
Thủy sản là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam và chiếm 3,07% GDP toàn quốc, tuy nhiên, đây cũng là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết và thiên tai. Sử dụng dữ liệu bảng của 28 tỉnh ven biển giai đoạn 2002-2018, bài báo đánh giá tác động của biến đổi khí hậu bao gồm thiên tai và thời tiết lên sản lượng đánh bắt cá của Việt Nam. Bài báo chỉ ra lượng mưa và áp thấp nhiệt đới không có ảnh hưởng rõ rệt lên sản lượng đánh bắt cá. Ngoài ra, bài báo tìm ra kết quả khá thú vị là bão và tốc độ gió trung bình làm tăng sản lượng đánh bắt cá khi các yếu tố khác không đổi. Từ nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu lên sản lượng đánh bắt cá, bài báo đưa ra một số hàm ý chính sách trong việc quản lý bền vững ngành đánh cá trước sự biển đổi của thiên tai và thời tiết.