Rủi ro hệ thống của các ngân hàng thương mại Việt Nam - Phương pháp CCA - Hạ Thị Thiều , Dao; Châu Hồ Quốc , Bảo; Lê Nguyễn Minh , Phương; Lê Thị Hồng , Gấm (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2020)
Bài viết đo lường rủi ro hệ thống của các ngân hàng thương mại Việt Nam giai đoạn 2007–2018 theo phương pháp CCA (Contingent Claim Approach) và nghiên cứu tác động của các nhân tố đến rủi ro hệ thống. Bằng mô hình tự hồi quy vector dữ liệu bảng (Panel VAR) với phương pháp ước lượng GMM, kết hợp với kiểm định nhân quả Granger, hàm phản ứng đẩy và phân rã phương sai, nghiên cứu chỉ ra việc gia tăng vốn huy động đột ngột, bùng phát tỷ lệ nợ xấu hay cách quản trị rủi ro hệ thống thiếu hiệu quả đều làm tăng rủi ro hệ thống. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đưa ra một số khuyến nghị nhằm ổn định các nhân tố để kiểm soát rủi ro hệ thống, tránh gây những hậu quả bất lợi cho nền kinh tế.