Nâng cao thành quả an toàn thông tin: Vai trò của hành vi né tránh nguy cơ và sự sẵn sàng của doanh nghiệp - Nguyễn Hữu , Bình; Phạm Trà , Lam; Nguyễn Phước Bảo , Ấn; Nguyễn Quốc , Trung (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Các nguy cơ đối với an toàn thông tin (Information Security – ISe) ngày càng nhiều và tác động nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh bền vững, nhưng không có nhiều nghiên cứu về thành quả ISe từ góc nhìn quản trị con người. Vì vậy, nghiên cứu này được thực hiện để kiểm tra mô hình nhằm giải thích cách thức thành quả ISe bị ảnh hưởng bởi sự sẵn sàng đối với ISe, hành vi né tránh nguy cơ, và các yếu tố khác. Kết quả phân tích bình phương nhỏ nhất từng phần (Partial Least Squares – PLS) dữ liệu của 320 doanh nghiệp cho thấy sự sẵn sàng đối với ISe là trung gian toàn phần cho tác động của hành vi né tránh nguy cơ đến thành quả ISe. Nghiên cứu cũng xác nhận vai trò quan trọng của động lực né tránh nguy cơ, chương trình giáo dục, huấn luyện, và nâng cao nhận thức về ISe, và ảnh hưởng xã hội đến cả hành vi né tránh nguy cơ và sự sẵn sàng đối với ISe. Các khám phá này đã hỗ trợ nhà quản trị doanh nghiệp, công ty tư vấn về ISe, và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền những hiểu biết về chiến lược tăng cường thành quả ISe.