Hiệu quả tài chính doanh nghiệp dưới góc nhìn “kinh nghiệm vừa đủ của Giám đốc điều hành”: Bằng chứng thực nghiệm tại Việt Nam - Hà Phước , Vũ; Nguyễn Thị Thanh , Bình (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Nghiên cứu này áp dụng phương pháp hồi quy bình phương tối thiểu tổng quát khả thi để đánh giá tác động tuyến tính và phi tuyến tính của kinh nghiệm Giám đốc điều hành (CEO) đối với hiệu quả tài chính của các công ty phi tài chính niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2013–2022. Kết quả cho thấy kinh nghiệm từng đảm nhiệm vị trí CEO có mối quan hệ tiêu cực với hiệu quả tài chính, đồng thời tồn tại mối quan hệ phi tuyến hình chữ U ngược, trong đó, hiệu quả tài chính gia tăng khi số năm kinh nghiệm tăng, đạt đỉnh điểm ở khoảng 10 năm, sau đó bắt đầu giảm. Ngoài ra, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, kinh nghiệm điều hành tích lũy trước đó không phát huy tác dụng trong việc nâng cao hiệu quả tài chính, phản ánh sự hạn chế của kinh nghiệm truyền thống trong việc ứng phó với các cú sốc kinh tế bất ngờ.