Áp dụng mô hình phương trình cấu trúc bình phương bé nhất từng phần (PLS-SEM) cho nghiên cứu về lòng tin và hạnh phúc của cư dân đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Lê Hoàng Thụy Tố , Quyên; Phạm Quang Anh, Thư (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu vai trò của lòng tin trong mô hình hạnh phúc của cư dân đô thị. Kỹ thuật PLS-SEM được áp dụng để phân tích bộ dữ liệu khảo sát ngẫu nhiên phân tầng 300 hộ gia đình tại TP.HCM, Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy lòng tin cụ thể có tác động mạnh và có ý nghĩa thống kê đến cả ba khía cạnh của hạnh phúc: cá nhân, gia đình và môi trường. Lòng tin xã hội góp phần nâng cao hạnh phúc ở khía cạnh môi trường và gia đình. Ngược lại, lòng tin thể chế có vai trò quan trọng đối với hạnh phúc cá nhân. Phân tích đa nhóm đã chỉ ra sự khác biệt đáng kể của lòng tin đối với hạnh phúc theo độ tuổi, giới tính và trình độ học vấn. Kết quả nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao khi cho thấy tầm quan trọng của các loại lòng tin khác nhau trong việc nâng cao từng khía cạnh hạnh phúc của các nhóm cư dân đô thị. Đây là cơ sở khoa học cho việc đề xuất các hàm ý chính sách có trọng tâm, trọng điểm, giúp cư dân đô thị đạt được mức hạnh phúc tối ưu