Thực hành quản lý trong doanh nghiệp thương mại và dịch vụ: Bằng chứng thực nghiệm ở Đồng bằng sông Cửu Long - Trịnh Công , Đức; Nguyễn Tuấn , Kiệt (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2019)
Doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long chiếm xấp xỉ 10% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau, đóng góp gần 20% GDP của cả nước. Tuy nhiên, vấn đề hoạt động quản lý trong doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Sử dụng phương pháp tiếp cận mới của Bloom và van Reenen (2007), bài viết này đóng góp các bằng chứng thực nghiệm về lượng hóa và giải thích về thực hành quản lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả cho thấy chất lượng quản lý của các doanh nghiệp còn rất kém; Thực hành quản lý có mối quan hệ tích cực với năng suất doanh nghiệp; Các yếu tố: Số lao động, tuổi doanh nghiệp, nguồn vốn đầu tư, nguồn vốn nhân lực, mức độ cạnh tranh, mức độ phân quyền ảnh hưởng tích cực đến thực hành quản lý trong doanh nghiệp thương mại, dịch vụ tại Đồng bằng sông Cửu Long; ngoài ra, yếu tố quyền sở hữu có mối tương quan nghịch chiều với thực hành quản lý.