Tác động của đổi mới sáng tạo đến ba trụ cột phát triển bền vững: Nghiên cứu các doanh nghiệp ICT Việt Nam - Mai Thanh, Thủy; Đặng Thị Việ, Đức (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá mối quan hệ giữa đổi mới sáng tạo và ba trụ cột của kết quả hoạt động bền vững (kinh tế, môi trường, và xã hội) trong bối cảnh các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam. Dựa trên dữ liệu khảo sát từ 254 doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, nghiên cứu sử dụng mô hình phương trình cấu trúc bình phương nhỏ nhất từng phần (PLS-SEM) để đánh giá tác động của đổi mới quy trình và đổi mới sản phẩm đến kết quả hoạt động bền vững. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đổi mới quy trình có tác động mạnh mẽ đến cả ba khía cạnh của kết quả hoạt động bền vững. Trong khi đó, đổi mới sản phẩm có ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh tế và môi trường nhưng tác động lên kết quả xã hội lại không có ý nghĩa thống kê. Những phát hiện này đóng góp thêm bằng chứng thực nghiệm từ một thị trường mới nổi như Việt Nam, đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông nên chú trọng vào đổi mới quy trình cũng như cân nhắc lại chiến lược đổi mới sản phẩm để mang lại kết quả bền vững toàn diện