FDI, quản trị công và chất lượng môi trường ở các nước đang phát triển - BÙI THỊ MAI HOÀI; HUỲNH VĂN MƯỜI MỘT (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Bài viết đánh giá vai trò của chất lượng quản trị công trong mối quan hệ giữa đầu tư trực tiếp nước ngoài và chất lượng môi trường cho mẫu nghiên cứu gồm 88 quốc gia đang phát triển và hai mẫu nhỏ trong giai đoạn 2001–2013 bằng phương pháp ước lượng GMM Arellano-Bond hệ thống hai bước. Kết quả cho thấy có sự khác biệt trong tác động của các biến chính lên chất lượng môi trường giữa các mẫu này. Ngoài ra, các biến kiểm soát như: Nguồn thu thuế, đầu tư trong nước, tăng trưởng kinh tế, độ mở thương mại, lạm phát, và cơ sở hạ tầng cũng là các yếu tố quyết định có ý nghĩa. Các phát hiện này đưa đến một số hàm ý chính sách quan trọng cho chính phủ ở các nước đang phát triển trong việc phát triển môi trường thể chế phù hợp để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nâng cao chất lượng môi trường.