Tác động AI đến hiệu suất bền vững: Vai trò trung gian của năng lực động xanh và đổi mới sáng tạo xanh tại các doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo ở Việt Nam - Đinh Thị, Hương (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Mục đích của nghiên cứu nhằm phân tích tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đến hiệu suất bền vững thông qua vai trò của năng lực động xanh và đổi mới sáng tạo xanh. Kết quả phân tích PLS-SEM dựa trên dữ liệu khảo sát từ 682 nhà quản lý của các doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo chỉ ra rằng AI tác động tích cực đến hiệu suất bền vững với vai trò trung gian của năng lực động xanh và đổi mới sáng tạo xanh. Từ những phát hiện trên, nghiên cứu đóng góp mới về lý luận và thực tiễn khi nghiên cứu mối quan hệ giữa AI, đổi mới sáng tạo xanh, năng lực động xanh và hiệu suất bền vững. Các hàm ý quản trị được đề xuất để làm cơ sở nâng cao hiệu suất bền vững của các doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo trong thời gian tới.
Keywords: Đổi mới xanh; Trí tuệ nhân tạo; Năng lực động xanh; Hiệu suất bền vững