Mối quan hệ giữa chính sách tín dụng và thị trường bất động sản - Phạm Hữu Hồng Thái; Hồ Thị Lam (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2016)
Trong những thập kỉ qua, nhiều nghiên cứu trên thế giới được thực hiện nhằm chứng minh chính sách TD (CSTD) có tương quan chặt chẽ với thị trường bất động sản (TTBĐS) ở cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Để kiểm chứng mối quan hệ này tại thị trường VN, nghiên cứu sử dụng mô hình Panel VAR, đặc biệt tập trung vào hàm phản ứng xung trực giao (OIRF) với dữ liệu trong giai đoạn 2009–2015. Các kết quả chính của nghiên cứu cho thấy tồn tại mối quan hệ đa chiều giữa tín dụng ngân hàng (TDNH) đại diện cho CSTD, TTBĐS và hoạt động nền kinh tế. Trong đó, mối quan hệ giữa CSTD và TTBĐS là mối quan hệ củng cố lẫn nhau, khi có một sự biến động trên thị trường này sẽ dẫn đến biến động trên thị trường còn lại theo hướng tương tự.
Keywords: Chính sách tín dụng; Panel VAR; Thị trường bất động sản; tín dụng; bất động sản