Hành vi quá tự tin của giám đốc điều hành và khả năng sử dụng nợ vay cao của doanh nghiệp Việt Nam - LÊ ĐẠT CHÍ; TRẦN HOÀI NAM (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định mối quan hệ giữa hành vi quá tự tin của giám đốc điều hành (CEO) với việc sử dụng nợ vay ở mức cao của 85 công ty niêm yết trên Thị trường Chứng khoán VN giai đoạn 2011–2014. Thông qua một ước lượng mang tính xác suất, tác giả xác định khả năng CEO quá tự tin sử dụng tỉ lệ nợ cao gần gấp 3 lần khả năng CEO bình thường sử dụng tỉ lệ này. Các đặc tính khác của CEO được kiểm soát bao gồm: Độ tuổi cao, giới tính, bằng cấp, nền tảng kinh nghiệm, việc trải qua các biến cố lớn về kinh tế/chính trị trong cuộc đời. Kết quả nghiên cứu còn được kiểm soát bởi quy mô công ty, tăng trưởng doanh thu cũng như điều kiện tài chính của nền kinh tế vĩ mô.