Tác động của thay đổi tổ chức đến thái độ phản ứng và ý định nghỉ việc của nhânviên các ngân hàng thương mại cổ phần tại TP. Hồ Chí Minh - NGUYỄN QUANG THU (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Nghiên cứu này xem xét mối quan hệ của một số yếu tố trong thay đổi tổ chức đến thái độ phản ứng và ý định nghỉ việc của người lao động trong các ngân hàng thương mại cổ phần (NH TMCP) sau sáp nhập. Các mối quan hệ này được kiểm chứng thông qua mẫu 288 nhân viên làm việc trong các NH TMCP sáp nhập tại TP.HCM. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số yếu tố trong thay đổi tổ chức (sự căng thẳng trong công việc, nhận thức về sự không chắc chắn khi tổ chức thay đổi, và sự công bằng) có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến thái độ phản ứng, chống đối và ý định nghỉ việc của NLĐ. Trong đó, thái độ phản ứng có tác động khá mạnh đến ý định nghỉ việc của NLĐ trong các ngân hàng sáp nhập. Yếu tố giới tính có ảnh hưởng khác nhau đến thái độ, phản ứng chống đối và ý định nghỉ việc của NLĐ. Cuối cùng, nghiên cứu đã kết luận, trình bày hàm ý chính sách cho các ngân hàng sáp nhập và hướng nghiên cứu tiếp theo.