Tác động phi tuyến của giá dầu đến tăng trưởng, lạm phát, thất nghiệp và thâm hụt ngân sách - Nguyễn Thị Ngọc , Trang; Đinh Thị Thu , Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2016)
Ở những quốc gia xuất khẩu dầu như khối OPEC, biến động giá dầu tác động rõ nét đến nền kinh tế. Hiện nay, khi giá dầu giảm sâu, các tác động bất lợi đối với những nước này lại càng bộc lộ mạnh mẽ như thâm hụt ngân sách tăng, tăng trưởng giảm, thất nghiệp tăng, v.v.. Tuy nhiên, đối với nước vừa xuất khẩu dầu thô vừa nhập các sản phẩm xăng dầu như VN, liệu giá dầu tăng hay giảm sẽ có lợi cho nền kinh tế? Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định ngưỡng giá dầu trong khi phân tích tác động của giá dầu đến các biến số kinh tế vĩ mô VN, bao gồm: Lạm phát, tăng trưởng, thâm hụt ngân sách, và thất nghiệp, trong giai đoạn 2000–2015. Ứng dụng mô hình TVAR, tác giả tìm ra mức ngưỡng giá dầu là 26,7USD/thùng. Khi giá dầu ở trên mức này, một sự gia tăng trong giá dầu sẽ tác động làm tăng lạm phát, tăng thâm hụt ngân sách và tỉ lệ thất nghiệp, trong khi không có bằng chứng thống kê về tác động của giá dầu lên tăng trưởng GDP.
Keywords: Tác động của giá dầu; mô hình TVAR; ngưỡng giá dầu