Mô hình cảnh báo sớm khủng hoảng tiền tệ: Nghiên cứu thực nghiệm tại Việt Nam - Võ Thị Thúy, Anh; Trần Nguyễn Trâm , Anh; Hà Xuân , Thùy (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2016)
Trên cơ sở kế thừa nghiên cứu của Kaminsky và Reinhart (1999), tác giả xây dựng mô hình cảnh bảo sớm khủng hoảng tiền tệ tại VN giai đoạn 1996–2014. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 6 lần mô hình cảnh báo VN xảy ra khủng hoảng tiền tệ trong giai đoạn này. Các dấu hiệu cảnh báo khủng hoảng của VN chủ yếu là nhập khẩu tăng, xuất khẩu giảm, dư thừa cung tiền thực M1, suy giảm dự trữ ngoại hối, tăng trưởng tiền gửi huy động thấp, lãi suất thực cao và cao hơn so với lãi suất thực nước ngoài, lãi suất cho vay quá cao so với lãi suất huy động, tín dụng tăng trưởng nóng và suy giảm sản lượng đầu ra. Trong thời gian tới, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần có chính sách phù hợp nhằm vừa kiểm soát cung tiền, lãi suất vừa kích thích được khả năng huy động vốn của các ngân hàng thương mại, đồng thời khuyến khích gia tăng xuất khẩu.
Keywords: Khủng hoảng; tiền tệ; tài chính; mô hình cảnh báo sớm