Tác động của thiên tai đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Tiếp cận theo mô hình VAR - Nguyễn Khắc, Hiếu; Nguyễn Hoàng, Bảo (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2016)
Bài viết nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của thiên tai đối với tăng trưởng kinh tế tại VN giai đoạn 2004–2015 và các thông số kinh tế vĩ mô khác như đầu tư trực tiếp nước ngoài, hoạt động xuất nhập khẩu, lạm phát và lãi suất. Kết quả ước lượng mô hình VAR cho thấy thiên tai làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm khối lượng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với dữ liệu hiện có thì nghiên cứu chưa thể kết luận thiên tai có ảnh hưởng đến đầu tư trực tiếp nước ngoài, lạm phát và lãi suất. Từ kết quả trên, một số giải pháp được đề xuất nhằm giảm ảnh hưởng của thiên tai đến các hoạt động kinh tế.
Keywords: Thiên tai; tăng trưởng kinh tế; VAR