Tác động của chất lượng thông tin báo cáo tài chính đến tính thanh khoản chứng khoán của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Phạm Ngọc, Toàn; Dương Thị, Nhàn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2016)
Nghiên cứu nhằm phân tích tác động của chất lượng thông tin báo cáo tài chính (CLTT BCTC) đến tính thanh khoản chứng khoán của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán VN. Tác giả sử dụng phương pháp hỗn hợp đo lường CLTT BCTC, tính thanh khoản chứng khoán; và mô hình hồi quy để đánh giá ảnh hưởng của chất lượng thông tin BCTC đến tính thanh khoản chứng khoán của 149 công ty niêm yết trên HOSE và HNX năm 2014. Kết quả phân tích cho thấy 6 đặc tính CLTT BCTC tác động cùng chiều đến tính thanh khoản chứng khoán của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán VN bao gồm: (1) Thích hợp; (2) Trung thực; (3) Dễ hiểu; (4) So sánh; (5) Kịp thời; và (6) Kiểm chứng. Trong đó, đặc tính trung thực là có tác động mạnh nhất.
Keywords: Chất lượng thông tin; báo cáo tài chính; thanh khoản chứng khoán