Bất ổn chính sách kinh tế toàn cầu và nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam - Nguyễn Thu , Hiền (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Nghiên cứu kiểm tra mối quan hệ giữa bất ổn chính sách kinh tế toàn cầu và nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp Việt Nam. Với mẫu dữ liệu 661 doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trong giai đoạn 2005–2023, nghiên cứu cho thấy khi bất ổn chính sách kinh tế toàn cầu tăng lên thì nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp giảm xuống, ủng hộ giả thuyết doanh nghiệp giảm bớt nhu cầu dự phòng do dự báo sẽ có suy giảm đầu tư và giả thuyết sự nhạy cảm dòng tiền trong điều kiện khan hiếm vốn. Các kênh dẫn xuất tác động của bất ổn chính sách kinh tế toàn cầu lên tỷ lệ nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp Việt Nam được tìm thấy bao gồm: (1) giảm sút dòng tiền hoạt động, (2) cắt giảm đầu tư trong hiện tại và tương lai, và (3) giảm đòn bẩy tài chính và tăng chi trả cho cổ đông. Các tác động này rõ hơn ở các doanh nghiệp tăng trưởng cao và có hạn chế tài chính. Tinh thần đổi mới sáng tạo, tinh thần chấp nhận rủi ro bị tác động khi tiền mặt nắm giữ giảm sút được quan sát rõ tại các doanh nghiệp có mức độ chấp nhận rủi ro cao, đưa đến nhiều hàm ý quản lý cho doanh nghiệp và Chính phủ
Keywords: Đầu tư; Nắm giữ tiền mặt; Bất ổn chính sách kinh tế