Bất định ESG, nắm giữ tiền mặt, và ổn định tài chính của các công ty trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Nguyễn Hữu , Mạnh; Nguyễn Thành , Cường; Vương Thị Hương, Giang (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Nghiên cứu này xem xét tác động của sự bất định của các yếu tố môi trường, xã hội, và quản trị (Environmental, Social, and Governance ‒ ESG) đến các quyết định nắm giữ tiền mặt và sự ổn định tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn 2010–2024. Sử dụng dữ liệu bảng của các công ty trên các sàn giao dịch chứng khoán HOSE, HNX, và UPCOM tại Việt Nam và áp dụng các kỹ thuật kinh tế lượng bảng khác nhau, nghiên cứu này cho thấy sự không chắc chắn về ESG càng cao thì lượng tiền mặt nắm giữ càng tăng trong khi sự ổn định tài chính giảm, ủng hộ động cơ phòng ngừa trong điều kiện bất ổn gia tăng. Kết quả cũng chỉ ra rằng tác động của bất định ESG là không đồng nhất giữa các doanh nghiệp trên ba sàn chứng khoán. Đáng chú ý, đối với các doanh nghiệp nhóm ngành trung lập, sự bất định về ESG tăng tác động ngược chiều đến quyết định nắm giữ tiền mặt, vì sự ổn định tài chính của họ không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các cú sốc liên quan đến ESG. Nhìn chung, nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng thực nghiệm mới về vai trò của bất định ESG trong việc định hình các quyết định tài chính của doanh nghiệp tại thị trường mới nổi.
Keywords: Việt Nam; Ổn định tài chính; Nắm giữ tiền mặt; Bất định ESG