Vai trò trung gian của năng lực động trong mối quan hệ giữa thông tin kế toán quản trị và lợi thế cạnh tranh: Bằng chứng thực nghiệm tại Việt Nam - Lê Mộng Huyền; Nguyễn Phong Nguyên (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2019)
Dựa trên quan điểm cơ sở nguồn lực (Resource-Based View - RBV) và quan điểm năng lực động, nghiên cứu này xây dựng và kiểm định mô hình nghiên cứu vai trò trung gian của năng lực động trong mối quan hệ giữa thông tin kế toán quản trị phạm vi rộng và lợi thế cạnh tranh. Kết quả phân tích dữ liệu thu được từ 240 doanh nghiệp công nghệ thông tin hoạt động tại Việt Nam cho thấy thông tin kế toán quản trị phạm vi rộng có ảnh hưởng mạnh nhất đến năng lực thực hiện sự thay đổi; tiếp đó, là năng lực tư duy chiến lược; và cuối cùng, là năng lực ra quyết định kịp thời. Năng lực tư duy chiến lược có vai trò quan trọng trong việc tạo ra lợi thế chi phí, trong khi đó, năng lực ra quyết định kịp thời và năng lực thực hiện sự thay đổi lại quan trọng trong việc tạo ra lợi thế khác biệt. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu đã chứng minh năng lực động đóng vai trò trung gian cho mối quan hệ giữa thông tin kế toán quản trị và lợi thế cạnh tranh. Nghiên cứu này cũng mang lại những hàm ý lý thuyết cũng như hàm ý quản lý cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam trong quá trình tăng cường năng lực động để chuyển hóa thông tin kế toán quản trị thành lợi thế cạnh tranh bền vững.
Keywords: Lợi thế cạnh tranh; Năng lực động; Quan điểm cơ sở nguồn lực; Quan điểm năng lực động; Thông tin kế toán quản trị