Mối quan hệ giữa phong cách lãnh đạo định hướng trách nhiệm xã hội và hiệu suất bền vững doanh nghiệp: Nghiên cứu thực nghiệm tại Đông Nam Bộ, Việt Nam - Lê Thanh, Tiệp (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Nghiên cứu nhằm xem xét mối quan hệ của phong cách lãnh đạo định hướng trách nhiệm xã hội doanh nghiệp đối với hiệu suất bền vững của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nghiên cứu đánh giá mức độ ảnh hưởng trực tiếp của lãnh đạo định hướng trách nhiệm xã hội đến hiệu suất bền vững của doanh nghiệp tại các DNVVN và xem xét mối quan hệ trung gian thông qua ba biến trung gian gồm: Sự tham gia các bên liên quan, trách nhiệm xã hội nội bộ, và truyền đạt trách nhiệm xã hội. Kết quả cho thấy lãnh đạo định hướng trách nhiệm xã hội có ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất bền vững doanh nghiệp, và ba yếu tố trung gian này đóng vai trò quan trọng nhằm hỗ trợ lãnh đạo định hướng trách nhiệm xã hội đạt được hiệu suất bền vững doanh nghiệp. Ngoài ra, lý thuyết lãnh đạo chuyển đổi được sử dụng để cung cấp thông tin về các vấn đề được nghiên cứu. Nghiên cứu định lượng được thu thập từ 508 quan sát từ các nhà quản lý ở cấp trung và cấp cao tại DNVVN. Phương pháp định lượng chọn mẫu phi xác suất đã được áp dụng trong nghiên cứu này. Từ đó, nghiên cứu đưa ra những hàm ý quản trị cho các nhà quản trị doanh nghiệp để giúp các nhà quản lý có định hướng đề xuất chiến lược tổng thể cho công ty giúp góp phần gia tăng hiệu suất bền vững doanh nghiệp.
Keywords: Phong cách lãnh đạo; Định hướng trách nhiệm xã hội; Hiệu suất bền vững doanh nghiệp; Tham gia của bên liên quan; Đông Nam Bộ