Nghiên cứu tác động của rủi ro chính sách kinh tế toàn cầu đến đầu tư của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam - Võ Xuân, Hồng; Nguyễn Cảnh, Tiên (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Bài báo nghiên cứu tác động của rủi ro chính sách kinh tế toàn cầu đến đầu tư tại 602 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội trong giai đoạn 2011–2021. Nghiên cứu cho thấy doanh nghiệp có xu hướng giảm mức đầu tư khi rủi ro chính sách kinh tế toàn cầu gia tăng và tác động tiêu cực này diễn ra mạnh hơn cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài nhiều, gặp khó khăn tài chính, mức độ không thể hủy ngang của khoản đầu tư cao, và sức mạnh thị trường cao. Hàm ý của bài báo này kiến nghị Chính phủ cần đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ rủi ro chính sách kinh tế toàn cầu tăng cao, nhất là khả năng tiếp cận nguồn vốn, nhằm làm giảm ảnh hưởng tiêu cực từ rủi ro chính sách lên hoạt động của doanh nghiệp.
Keywords: Rủi ro chính sách kinh tế; Đầu tư; Việt Nam