Biến đổi thủy văn và hiệu quả tài chính công ty nông nghiệp và thực phẩm: Bằng chứng thực nghiệm ở Việt Nam - Đinh Thị Thu, Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thực nghiệm về tác động của biến đổi thủy văn đến hiệu quả tài chính các công ty nông nghiệp và thực phẩm niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2003‒2022. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi lượng mưa trung bình tăng lên, mực nước biển dâng, hay khi mực nước sông Mê Kông giảm, sẽ làm giảm hiệu quả tài chính của các công ty. Những công ty có trụ sở tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chịu tác động tiêu cực nhiều hơn khi lượng mưa trung bình tăng thêm. Mực nước sông Mê Kông mùa khô tại trạm quan trắc Châu Đốc cao hơn so với trung bình mùa khô giai đoạn 1979‒1998; tạo ra hiệu ứng lợi ích, giúp các công ty vùng ĐBSCL hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do mực nước sông Mê Kông giảm. Trái lại, hiệu ứng lợi ích đảo ngược vào mùa lũ.
Keywords: Hiệu quả tài chính công ty; Biến đổi thủy văn; Nông nghiệp và thực phẩm; Đồng bằng sông Cửu Long; Việt Nam