Metaverse và động lực sử dụng của khách hàng: Nghiên cứu điển hình trong lĩnh vực thời trang - Lê Xuân, Cù; Nguyễn Phương, Thảo; Nguyễn Thị Linh , Trang; Phạm Thu , Trang; Nguyễn Thị Thu , Thảo (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm phân tích các nhân tố tác động đến ý định sử dụng Metaverse trong thời trang của người dùng. Mô hình nghiên cứu được thiết lập dựa trên lý thuyết chấp nhận công nghệ (Technology Acceptance Model ‒ TAM) và mô hình Đẩy-Kéo-Neo (Push-Pull-Mooring ‒ PPM). Dữ liệu được thu thập từ 300 người dùng tại Hà Nội có ý định sử dụng Metaverse trong thời trang thông qua áp dụng phương pháp lấy mẫu thuận tiện, và được phân tích thông qua mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM) với phần mềm SPSS và AMOS. Kết quả chỉ ra các nhân tố của TAM (nhận thức hữu ích và dễ sử dụng) và PPM (thói quen) thúc đẩy ý định sử dụng Metaverse. Đồng thời, năng lực bản thân, sự thích thú, và khả năng tương thích ảnh hưởng ý nghĩa đến nhận thức hữu ích và dễ sử dụng đối với Metaverse. Bài viết có ý nghĩa hàm ý học thuật (đối với nhà nghiên cứu) và hàm ý quản trị (đối với doanh nghiệp thời trang và nhà phát triển công nghệ) nhằm gia tăng trải nghiệm và sử dụng Metaverse của người dùng trong lĩnh vực thời trang.
Keywords: Metaverse; Mô hình Đẩy-Kéo-Neo; Mô hình chấp nhận công nghệ; Ý định sử dụng; Việt Nam