Bất bình đẳng trong đầu tư và tiếp cận giáo dục của trẻ em Việt Nam: Phân tích từ Khảo sát mức sống hộ gia đình - Nguyễn Thanh, Hiền (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Nghiên cứu xem xét các chi phí cho giáo dục của hộ gia đình nhằm đánh giá mức độ bất bình đẳng trong đầu tư và tiếp cận giáo dục của trẻ em từ góc độ bất bình đẳng cơ hội. Nghiên cứu sử dụng thống kê mô tả, kiểm định t và phân tích phương sai để tìm hiểu cơ cấu chi tiêu cho giáo dục, so sánh sự khác biệt về các chi phí học tập của trẻ có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau từ dữ liệu Khảo sát mức sống hộ gia đình Việt Nam (KSMS) năm 2018. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong cơ cấu chi tiêu, các chi phí hỗ trợ học tập (học thêm, đồng phục và các khoản đóng góp) là những yếu tố có thể làm gia tăng gánh nặng kinh tế. Học sinh nông thôn, dân tộc thiểu số và tại các khu vực kinh tế kém phát triển hơn nhận được ít đầu tư và hỗ trợ học tập hơn, chủ yếu do các chi phí hỗ trợ học tập bên cạnh học phí. Sự chênh lệch trong chi tiêu giữa các hộ gia đình có thể làm gia tăng bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục giữa các nhóm trẻ và triệt tiêu hiệu quả của các chính sách giáo dục khác như miễn giảm học phí. Để giảm thiểu bất bình đẳng giáo dục, bên cạnh chính sách miễn giảm học phí, cần thiết thiết kế các chính sách cụ thể hỗ trợ các chi phí học tập cho học sinh có điều kiện kinh tế khác nhau.
Keywords: Bất bình đẳng cơ hội; Chi tiêu cho giáo dục; Tiếp cận giáo dục; Đầu tư hộ gia đình