Chất lượng báo cáo tài chính, công bố thông tin và nợ vay của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam - Phan Quỳnh , Trang; Nguyễn Lê Ngọc , Anh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Bài nghiên cứu này xem xét tác động của chất lượng báo cáo tài chính và công bố thông tin đến nợ vay của các doanh nghiệp. Nghiên cứu này sử dụng bộ dữ liệu với 7.174 quan sát của các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trong giai đoạn 2010–2022. Kết quả hồi quy của mô hình tác động cố định (Fixed Effect Model – FEM) và hồi quy tổng quát thời điểm (Generalized Method of Moments – GMM) cho thấy chất lượng thông tin báo cáo tài chính và công bố thông tin có tác động ngược chiều đến nợ vay và nợ vay dài hạn của các doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu hàm ý rằng các doanh nghiệp có chất lượng báo cáo tài chính và công bố thông tin tốt thường có xu hướng sử dụng nguồn vốn nội bộ hoặc phát hành cổ phần để bổ sung nhu cầu về vốn hơn là sử dụng nguồn vốn vay. Lý giải này phù hợp với lý thuyết trật tự phân hạng trong lựa chọn cấu trúc vốn của doanh nghiệp.
Keywords: Big Four; Chất lượng báo cáo tài chính; Công bố thông tin; Nợ vay