Ảnh hưởng của giáo dục khởi nghiệp đối với ý định khởi nghiệp: Vai trò trung gian của tinh thần đổi mới và niềm tin năng lực bản thân - Vũ Tuấn, Dương; Nguyễn Hoàng, Nam (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2024)
Nghiên cứu áp dụng lý thuyết bản sắc xã hội để đề xuất mô hình các yếu tố ảnh hưởng đến ý định khởi nghiệp. Dựa trên dữ liệu thu thập được từ 410 đáp viên và phân tích bằng mô hình cấu trúc bình phương tối thiểu một phần (PLS-SEM), kết quả cho thấy một số phát hiện chính. Thứ nhất, cả tinh thần đổi mới và niềm tin về hiệu quả bản thân đều tác động tích cực đến ý định khởi nghiệp của sinh viên. Thứ hai, giáo dục khởi nghiệp nổi lên như một yếu tố dự báo quan trọng về cả tinh thần đổi mới và niềm tin năng lực. Đáng chú ý, tinh thần đổi mới và niềm tin năng lực cùng làm trung gian cho mối quan hệ giữa giáo dục khởi nghiệp và ý định khởi nghiệp của sinh viên. Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà quản lý trường đại học và các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách thúc đẩy môi trường thuận lợi cho hành vi khởi nghiệp của sinh viên.
Keywords: Khởi nghiệp; Giáo dục khởi nghiệp; Tinh thần đổi mới; Niềm tin năng lực bản thân; Ý định khởi nghiệp